UNESCO bổ sung danh sách Di sản Văn hóa Thế giới (VOA)

2
10



#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Liên Hiệp Quốc đã thêm dòng nhạc Reggae vào danh sách các Di sản Văn hoá Thế giới, cần được bảo vệ và bảo tồn. Qui trình sản xuất nước hoa của một thành phố phía Nam nước Pháp cũng như một nghi thức tôn giáo truyền thống của Mexico cũng được bổ sung vào danh sách Di sản Văn hoá Phi vật thể của Nhân loại.

Dòng nhạc Reggae đã được công nhận bởi sự khác biệt trong âm nhạc, cũng như những ca từ đấu tranh cho công lý, hoà bình và tình yêu. UNESCO mới đây đã tuyên bố dòng nhạc có âm hưởng dân ca Jamaica, và bị ảnh hưởng bởi nhạc Jazz Mỹ, cũng như nhạc Blue, đã trở thành một kho báu toàn cầu cần được bảo vệ. Dòng nhạc này bắt nguồn từ những năm 1960 tại các khu phố nghèo của thành phố Kingston. Vào năm 1968, đĩa đơn “Do the Reggay” trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bà Olivia Grange, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Jamaica, phát biểu: “Chúng tôi coi di sản văn hoá phi vật thể là một phần đặc biệt quan trọng trong việc định vị thương hiệu quốc gia. Chính vì vậy tại Jamaica, chúng tôi tự hào rằng dòng nhạc reggae là thứ mà người dân chúng tôi ăn, ngủ và hít thở cùng. Reggae giờ không chỉ còn là của người Jamaica. Nó đã là tài sản của thế giới.”

Nhạc sĩ, ca sĩ nhạc Reggae nổi tiếng nhất thế giới chính là cố nghệ sĩ Bob Marley, người đã trở thành một siêu sao toàn cầu với những bản hit như “No Woman, No Cry” và “Get Up, Stand Up.”

Còn nước hoa Pháp đã được nâng niu trong suốt hàng thế kỉ qua. Thành phố Grasse miền nam nước Pháp, gần với thành phố Nice, được biết đến với ngành công nghiệp sản xuất nước hoa lâu đời, vốn sử dụng nguyên liệu chính là những loại hoa trồng tại địa phương.

Ông Fabrice Bianchi, chuyên gia bách thả, nói: “Vì vậy, cây hoa hồng ở đây rất đặc biệt. Nó được thu hoạch để chiết xuất tinh dầu, và tạo nên một mùi hương rất đặc biệt – rất cân bằng, dễ chịu, đậm đà.”

Một trong những loại nước hoa phổ biến nhất trên thế giới, Chanel No.5, được sản xuất tại Grasse.

Đại hội hành hương Đức mẹ Zapopan là một trong những lễ hội tôn giáo lâu đời nhất tại Mexico. Ngày 12/10 hàng năm, tượng Đức mẹ Zapopan được rước từ thành phố Guadalajara tới Đền thờ Đức mẹ Zapopan, theo sau là Đạo binh Đức mẹ, Hồng y của thành phố Guadalajara, các linh mục, vũ công, và những người hành hương. Truyền thống này có từ năm 1965, khi mà người ta tin rằng Đức mẹ Zapopan đã che chở cho người dân nơi đây khỏi một loạt dịch bệnh và thiên tai lũ lụt.

Môn đấu vật của Hàn Quốc, cách xây tường khô của một số quốc gia Địa Trung Hải, kĩ nghệ làm gốm của những phụ nữ Tunisi, nghề dệt đăng ten vùng Slovene, hay lối hát với nhạc cụ một dây của người Serbia, đều được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hoá Phi vật thể của nhân loại.

Nguồn: jetstarvietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://jetstarvietnam.com/van-hoa

2 COMMENTS

  1. Sao đi học tui lúc nào cũng nghe HCM là danh nhân văn hóa thế giới?? Nghe rất mệt mỏi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here