TGP Sài Gòn tạm ngừng Thánh lễ và các sinh hoạt cộng đồng từ chiều 26-3-2020

27
38Nguồn: WGPSG
Thư Mục vụ của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng
TẠM NGỪNG THÁNH LỄ VÀ CÁC SINH HOẠT CỘNG ĐỒNGkể từ 16g00 ngày 26.3.2020 đến khi có thông báo mới.
Ngày 25 tháng 3 năm 2020

Kính gửi toàn thể cộng đồng Dân Chúa Tổng giáo phận
Kính thưa anh chị em,
Trước tình hình nạn dịch covid-19, tôi đã đưa ra những chỉ dẫn giảm thiểu tối đa sự tập trung đông người trong các sinh hoạt tôn giáo để phòng ngừa sự lây lan. Đến nay thì nạn dịch vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới với tốc độ nhanh và khó lường; tình hình tại thành phố đang ngày càng nghiêm trọng và bước vào giai đoạn mới.
Cùng với cộng đồng xã hội, chúng ta ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự sống của tất cả mọi người. Theo đề nghị của chính quyền, nay tôi gửi đến anh chị em các hướng dẫn mục vụ mới:

Bắt đầu từ 16g00 ngày 26 tháng 3 năm 2020, cho đến khi có thông báo mới, trong tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ và dòng tu trong Tổng giáo phận, sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn.
Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh giá và Phục sinh của Chúa, nên vẫn luôn là trung tâm và đỉnh cao của đời sống Hội Thánh, là nguồn mạch của ơn cứu độ, phúc lành và bình an cho nhân loại, nên các cha vẫn cần cử hành thánh lễ hằng ngày nhân danh Hội Thánh để kêu cầu Chúa tuôn đổ lòng thương xót trên nhân loại, nhưng chỉ cử hành riêng tư.
Các nhà thờ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng Phục Sinh đang hiện diện giữa nhân loại “mọi ngày cho đến tận thế”.
Không được tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ, anh chị em lại càng ý thức hơn về bổn phận cầu nguyện, hoặc riêng tư hay trong gia đình, bằng cách suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày, lần hạt Mân Côi, hoặc sốt sắng tham dự lễ trực tuyến. Mỗi ngày đều có thánh lễ lúc 5g30 và 17g30 được phát trực tiếp và lưu lại trên trang mạng của Tổng giáo phận.
Về việc an táng, sẽ chỉ có thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, với sự tham dự của thân nhân họ hàng gần mà thôi. Các cha sẽ không dâng lễ cầu hồn tại gia đình.
Trong mùa dịch, xin hoãn lại việc cưới hỏi.

Anh chị em thân mến, đây là một quyết định rất khó khăn đối với chúng ta, nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục Sinh. Chưa bao giờ chúng ta phải ngưng thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung như thế này. Tuy nhiên, chúng ta cùng với người dân cả nước cần phải tranh thủ giai đoạn vàng này để khỏi bị vỡ trận trước dịch bệnh. Việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ là lo cho sự an toàn bản thân, mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và một cộng đồng nhân loại.

Nạn dịch này có thể là một đại hồng thủy thanh luyện nhân loại nhưng cũng sẽ đổi mới thế giới. Chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa và luôn hy vọng. Chúa nói: “Thầy đây, đừng sợ” (Ga 6, 20). Nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ và của các thánh, xin Chúa ban bình an cho anh chị em, cho dân tộc Việt Nam và toàn thể nhân loại.

(đã ký và đóng dấu)
+ Giuse Nguyễn Năng
Tổng Giám mục

Nguồn:https://jetstarvietnam.com/

27 COMMENTS

 1. TẦM QUAN TRỌNG CỦA THÁNH LỄ

  🙏Thánh Gioan Maria Vianey : Phải có ĐỜI ĐỜI để dâng Một Thánh Lễ. Phải có ĐỜI ĐỜI để tạ ơn"

  🙏Thánh Pio 5 Dấu cho rằng : Thế Giới không có mặt trời còn tồn tại dễ hơn thế giới không có Thánh Lễ "

  🙏Thánh tiến sĩ Têrêsa Avila nói : “Không có thánh lễ, chúng ta sẽ ra sao, mọi sự dưới gầm trời này hẳn sẽ bị tiêu hủy, chỉ có thánh lễ với ngăn được tay Thiên Chúa. Không có thánh lễ chắc chắn Giáo hội sẽ không còn tồn tại và thế giới sẽ bị diệt vong.”

  🙏Thánh Timothy thêm: “Thế giới này có thể bị hủy diệt từ lâu bởi tội lỗi con người nếu không có thánh lễ.”

  #Thánh_LỄ_LÀ_VÔ_GIÁ 🌹🌹🌹🙏🙏

 2. Đây cũng là dịp để chúng ta sống thực hành lời Chúa dạy kính mến Chúa và yêu người. Chúng ta vâng lời Đức TGM là Đấng thay mặt Chúa vậy. Amen

 3. 👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏

 4. Con vi rut nay chua biet tu dau ra.neu la y troi thi ngay tan cung cua trai dat.cha noi tam ngung. chu ko phai bat bo chua dau ma so..vung tin …

 5. Con Lạy Thánh Giá
  Con Kính Thờ Thánh Giá
  Thánh Giá là phép màu Nhiệm của lòng thương xót vô cùng
  Đấng Hằng Sống đã Chịu Chết
  Cho con Người phải chết được sống Thánh Giá là bàn Thờ Đức Chúa Con Dâng Tế Lễ Đức Chúa Cha !

 6. Lạy Cha,xin cất chén đắng này khỏi chúng con.Nhưng xin đừng theo ý chúng con mà xin theo ý Cha.Amen

 7. Con cũng là người công giáo nhưng để bảo vệ nhân loại thì nên tam ngừng là đúng (lấy chúa xin cứu lấy loại người ) amen

 8. Chúa ơi, thật là vô nghĩa nếu Tuần Thánh của Chúa sắp tới chúng con ko được SỐNG VỚI TUẦN THÁNH CỦA CHÚA..và có điều gì đó..như có vẻ..chúng con QUỶ MẠNG SỐNG MÌNH THÌ PHẢI. LẠY CHÚA, LIỆU CHÚNG CON CÓ TRÁNH ĐƯỢC…CÁI CHẾT MÃI KO?? Sa tan được quá nhiều trong đại dịch COVID 19 …nhưng nó sẽ KO THẾ NÀO THẮNG ĐƯỢC CHÚA ..vì còn đó những tâm hồn luôn trào dâng mảnh liệt, cháy bỏng hướng đến Chúa và liên li kêu xin MÁU CHÂU BÁU CỰC THÁNH CỦA CHÚA BAO TRÙM MỌI SỰ DỮ VÀ XUA TRỪ SA TAN HIỂM ĐỘC…LẠY CHÚA THÁNH THẦN, XIN THƯƠNG THA TỘI VÀ THÁNH HÓA CHÚNG CON TRONG TUẦN THÁNH KHI CHÚNG CON KO THẾ ĐẾN NHÀ THỜ ĐỂ THỜ LẠY, VÀ NGỢI KHEN CHÚC TỤNG CHÚA. AMEN

 9. Chúa Ơi.!! Đoàn Dân chúng con đang cần đến Ngài .! Xin Ngài đừng rời xa chúng con..!!!!
  mọi việc rồi sẻ qua đi..xin Ngài ở bên chúng con nhé..Lạy Chúa.Ngài là Thiên Chúa của con..Tôn THỜ.Amen….

 10. Tất cả mọi người hãy cầu nguyện… dù bạn bất cứ ở đâu chua ở trong lòng… trong lòng của mọi người…. các bạn hãy cố gắng lên cùng nhau cầu nguyện… bất cứ lúc nào

 11. Chúa ở Ý mà sao để con dân của ngài ấy chết nhiều nhất thế giới luôn như vậy?
  1) Phải chăng ngài đã không còn ở đó?
  2) Phải chăng ngài đã chưa từng ở đó?
  3) Phải chăng ngài chỉ là 1 tác phẩm của con người ở đó?
  4) Phải chăng ngài là thật, nhưng hàng ngàn, hàng vạn dân Ý đã phạm tội đáng chết với ngài?
  5) Phải chăng ngài là thật, nhưng ngài không có quyền năng cứu rỗi, hoặc đã mất đi quyền năng ấy?

 12. Cầu nguyện chúa thì dịch đâu có dám bén mảng tới. Đi ngược lại các ông khác rồi!

 13. Con rất cám ơn các giáo phận , các Cha Xứ đề phòng dịch bệnh corina , cho giáo dân , trước khi đại dịch ,,, trong lòng cá nhân của con , rất mong điều này ? Ở xứ giáo xứ của con , Cha Xứ bảo , ai muốn mang khẩu trang thì mang nhưng … vì ng mang , ng ko , thấy kỳ quá , là vì trong xã ko có ng bệnh , cách đây 2 tuần , con bảo 2 đứa con đi nhà thờ ngồi xa xa họ ra 1 chút , ko hẳn ai có , ai ko ,mà nên đề phòng trước hay hơn , trong thời gian này ( dịch corona ) ko đến nhà thờ , nhưng mỗi ng chúng ta đừng quên CHÚA , nên đọc kinh và cầu nguyện , cho gđ cho ng thân , cho xã hội mau qua khỏi cơn đại dịch , để thế giới ,,, cùng nước VN , trở lại cuộc sống sinh hoặt , hàng ngày như trước ,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here