Tàu sân bay Mỹ sắp ghé thăm Đà Nẵng (VOA)

23
21#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt cách thành phố Đà Nẵng vài chục hải lý vào tối 4/3 và sẽ cập cảng Tiên Sa của thành phố vào trưa 5/3, một nguồn tin ngoại giao phương Tây không muốn nêu danh tính cho VOA biết.

Siêu chiến hạm của hải quân Mỹ sẽ thăm thành phố cho tới ngày 9/3, một hoạt động quan trọng trong năm Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ.

Khi USS Theodore Roosevelt thả neo tại cảng, đây sẽ là lần thứ hai một tàu sân bay Mỹ ghé thăm Việt Nam sau khi hai nước chấm dứt chiến tranh vào giữa thập niên 1970. Hộ tống cho chiếc tàu sân bay trong chuyến thăm năm nay là tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Bunker Hill.

Cách đây 2 năm, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng hai tàu hộ tống đã có chuyến thăm “lịch sử” lần đầu tiên đến cảng Đà Nẵng kể từ năm 1975, kéo dài trong 4 ngày, từ 5 đến 9/3/2018.

Chuyến thăm của đội tàu sân bay Mỹ ở thời điểm hiện nay trùng vào lúc dịch virus corona chủng mới đang lây lan trên thế giới và có một số ảnh hưởng đến Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

“Các hoạt động giao lưu giữa thủy thủ đoàn của tàu USS Theodore Roosevelt với phía Đà Nẵng sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn lần trước, đặc biệt là tránh các hoạt động dẫn đến tập trung đông người ở ngoài trời”, nguồn tin nói với VOA.

Theo nguồn tin, các hoạt động giúp đỡ cộng đồng địa phương như sơn sửa trường học, trạm xá; giao lưu với sinh viên đại học; biểu diễn ca nhạc; tập huấn chung với các cơ quan địa phương về phòng cháy chữa cháy, khí tượng thủy văn, an ninh an toàn bay… sẽ được thực hiện tương tự như chuyến thăm cách đây 2 năm. Điểm khác biệt là các hoạt động sẽ diễn ra trong nhà và không tập trung đông quá 200-300 người, nguồn tin cho biết.

Theo quan sát của VOA, đông đảo người sử dụng mạng xã hội Việt Nam bày tỏ niềm vui và hoan nghênh tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Đà Nẵng lần thứ hai, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục tìm cách lấn lướt các nước ở khu vực trong tranh chấp về Biển Đông.

Một số ý kiến trên mạng xã hội thậm chí gợi ý rằng Mỹ và Việt Nam nên bàn thảo về một thỏa thuận cho phép thuê cảng ở Việt Nam để tàu sân bay và các tàu hải quân khác của Mỹ có thể trú đóng, bảo trì lâu dài.

Nguồn: jetstarvietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://jetstarvietnam.com/thu-tuc

23 COMMENTS

 1. Friends with United States, you have nothing to lose but a lot to Gain. United States of America is a Symbol of Freedom

 2. Lâu nay cứ nói VN tí tẹo, giờ có khi qua năn nỉ anh khổng lồ VN bày chiêu chống dịch ốc vít đấy. Bên kia 19 bang sắp toang rồi nhé. Chợ búa hàng hóa vét sạch trơn. Vãi

 3. Chúc Mừng 🎉

  Hãy xây dựng mối quan hệ Việt – Mỹ nhé.

  Chúng ta hãy tẩy chay Trung Quốc, vì Trung Quốc chỉ mang lại nỗi khổ cho con dân Việt Nam.

 4. Warmly welcome Theodore Roosevelt USA aircraft carrier to visit Đa nang VN.
  Người mỹ đi đến đâu thì văn minh, tự do dân chủ và thịnh vượng đi đến đó.
  Tuyệt đại đa số người dân VN hiện nay, không chỉ vui mừng khi được hàng không mẫu hạm của Mỹ ghé thăm, mà sẽ còn hết sức vui mừng hơn nữa, nếu chính phủ Hoa kỳ và chính phủ VN ký kết liên minh quân sự với nhau.
  Những kẻ nào giờ này mà còn ghét người Mỹ , những kẻ đó nếu không phải là lũ độc tài độc ác, thì chỉ còn là lũ bành trướng Bắc kinh và lũ hán nô mà thôi.

 5. Sao không thấy hội dân chủ nó cầm biểu ngữ phản đối việc mỹ đến vùng bị dịch bệnh nhỉ

 6. thật sự rất tự hào ,tài tình của đảng và nhà nước VN,,bây giờ MỸ phải lệ thuộc VN ta,,

 7. thế mà ba que cứ nói VN bán đất,bán đảo hết cho TQ…lại còn là một tỉnh của TQ mới ghê…Tàu SB ghé VN..tàu cộng ngứa mắt lắm đây…

 8. Thôi Rồi Xem Clip Này Xong thì hết cả thần tượng USA, bà con Việt Kiều chắc cũng độn thổ nhỉ?Nguồn:Dương béo…./Nhục quá ba que ơi…vào mà xem văn hóa bố Mỹ nhé…

 9. Hàng không mẫu hạm Mỹ ghé Đà Nẳng để chuẫn bị hổ trợ ứng cứu Đài Loan một khi bị tàu cộng tấn công chiếm đảo thôi,chẳng có quan hệ mật thiết gì vncs cả,ok?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here