So sánh sân bay Nội Bài với sân bay Tân Sơn Nhất xem dịch vụ ở đâu tốt hơn?Trong bài viết hôm nay, hãy cùng blog travel viet tìm hiểu về 2 sân bay quốc tế lớn và tiêu biểu cho hãng hàng không Việt Nam. Hi vọng, với những phân tích của blog travel viet tới đây sẽ là thông tin hữu ích cho những bạn đang quan tâm và có dự định book vé máy bay quốc tế trong thời gian sắp tới.
Vậy thì bây giờ cùng khám phá xem 2 sân bay này có gì và chúng khác biệt ra sao nha.
1.Sân bay quốc tế Nội Bài (Noi Bai International Airport)
1.1.Giới thiệu chung
Sân bay Nội Bài hay Sân bay quốc tế Nội Bài có tên chính thức là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tên tiếng anh là Noi Bai International Airport, là một trong 3 sân bay quốc tế lớn nhất của Việt Nam bên cạnh Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Sân bay quốc tế Nội Bài được thành lập ngày 28/02/1977 theo quyết định số 239/QĐ-TC của Tổng cục hàng không dân dụng Việt Nam, là sân bay quốc tế chính của thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mã cảng hàng không của Sân bay quốc tế Nội Bài là HAN (IATA code) và VVNB (ICAO code).
1.2.Vị trí địa lí và cách di chuyển đến sân bay Nội Bài
Sân bay quốc tế Nội Bài thuộc huyện Sóc Sơn, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 35 km theo tuyến đường bộ về phía Tây Bắc, khoảng cách này đã được rút ngắn còn lại 27 km khi cầu Nhật Tân và tuyến đường nối đầu cầu này với Nội Bài hoàn thành trong năm 2014. Ngoài ra còn có thể đi theo quốc lộ 3 dẫn từ cầu Chương Dương đến ngã 3 giao cắt với quốc lộ 2 để vào sân bay. Sân bay quốc tế Nội Bài còn nằm gần các thành phố như Vĩnh Yên, Bắc Ninh và Thái Nguyên.
1.3. Các hãng hàng không có đường bay đến Sân Bay Nội Bài
Hiện nay có 5 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến sân bay Nội Bài.
1.4. Số chuyến bay đi và đến hàng ngày
Hiện nay, trung bình mỗi ngày tại sân bay Nội Bài có khoảng hơn 170 lượt chuyến cất cánh và hạ cánh.
1.5.Cơ sở hạ tầng kỹ thuật
-Đường băng:
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có 02 đường băng song song là 11L/29R và 11R/29L; nằm cách nhau 250m (tính từ tim của 2 đường băng), không sử dụng cho việc cất hạ cánh cùng một thời điểm.
+ Đường băng 11L/29R dài 3200m, rộng 45m .
+ Đường băng 11R/29L dài 3800m , rộng 45m.
-Đường lăn:
Hệ thống đường lăn của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nằm ở hai bên sườn của đường băng 11L/29R (phía Bắc) và 11R/29L (phía Nam).
+ Hệ thống đường lăn phía Bắc đường băng 11L/29R (dùng cho Quân sự): Gồm 01 đường lăn chính và các đường lăn nhánh. Đường lăn chính chạy song song với đường băng 11L/29R, cách mép đường băng 212m. Đường lăn chính được nối với đường băng 11L/29R bằng 5 đường lăn vuông góc, được đánh số thứ tự từ N1 đến N5 theo hướng từ Tây sang Đông.
+ Hệ thống đường lăn phía Nam đường băng 11L/29R (dùng cho Hàng không dân dụng): chạy song song với đường băng 11R/29L, có kí hiệu là S1. Đường lăn S1 được nối với các đường băng bằng các đường lăn S1A, S2, S3, S4, S5, S6, S6A, S7, S8.
-Sân đỗ tàu bay: Sân bay Nội Bài có 3 sân đỗ tàu bay A1, A2 và A3 với tổng diện tích 165.224 m²
-Nhà ga:
Sân bay Nội Bài có hai nhà ga hành khách chính (T1, T2) và nhà ga dành cho khách VIP:
a. Nhà ga hành khách T1:

Nhà ga T1 được khánh thành vào tháng 10 năm 2001 và sau đó vào ngày 29 tháng 12 năm 2013, nhà ga T1 hoàn tất xây dựng thêm sảnh E và mở cửa, nối liền với sảnh A, giúp sân bay giảm tải lưu lượng hành khách.
Nhà ga hành khách T1 gồm 4 tầng và 1 tầng hầm với tổng diện tích 90.000 m², phục vụ cho các chuyến bay nội địa với công suất khoảng 6 triệu hành khách/năm, được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ hàng không và phi hàng không.
Cụ thể, Tầng 1 là tầng dành cho khách nội địa đi và đến, là khu vực đảo trả hành lý, cũng là nơi chuyển hành lý đi. Tầng 2 là khu nội địa, check-in, dịch vụ, phòng khách VIP. Tầng 3 là khu văn phòng kỹ thuật. Sảnh E trang bị 38 quầy làm thủ tục cho khách và có hệ thống an ninh kiểm soát.
b. Nhà ga hành khách T2:
Nhà ga T2 và nhà khách VIP được khánh thành vào ngày 25 tháng 12 năm 2014, chính thức trở thành nhà ga phục vụ các chuyến bay quốc tế và nhà ga T1 cũ được chuyển đổi chuyên phục vụ các chuyến bay nội địa.
Nhà ga quốc tế Nội Bài (nhà ga T2) dành cho các chuyến bay quốc tế: Vietnam Airlines, Korean Air, China Airlines, Japan Airlines,…
Nhà ga hành khách T2 gồm 4 tầng và 1 tầng hầm với diện tích mặt bằng khoảng 139.000 m2.
Tầng 1: dành cho khách đến quốc tế. Hành khách có người nhà đón thì cần hẹn trước tại địa điểm đón chờ ngoài sảnh. 2 cửa ra vào khu vực sảnh đến A1 và A2 được bố trí thông nhau. Khu vực giữa 2 cửa sảnh A1, A2 có nhiều gian hàng miễn phí, khu vực này cũng ngay gần khu lấy hành lý của nhà ga T2 Nội Bài nên hành khách có thể dễ dàng mua sắm.
Có 3 loại phương tiện di chuyển công cộng tại khu vực này: xe bus, xe điện và xe bus mini. Nếu bạn muốn di chuyển từ nhà ga T1 sang nhà ga T2, bạn có thể đi xe bus miễn phí. Khi đó, bạn hãy tới điểm chờ số 15 tại tầng 1 để đợi.
Tầng 2: dành cho khách nối chuyến và đến quốc tế
Tầng 3: dành cho khách đi quốc tế

Nguồn: jetstarvietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://jetstarvietnam.com/huong-dan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *