Phố cổ Kotor có nguy cơ bị tước danh hiệu Di sản Thế giới

1
30Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thành phố cảng lịch sử Kotor của Montenegro được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới do vẻ đẹp của thị trấn thời Trung Cổ được bảo tồn tốt. Nhưng sự nổi tiếng đã gây nhiều phiền phức cho Kotor trong những năm gần đây. Xây dựng quá đà đang đe dọa nét đẹp và danh tiếng của thị trấn vốn là một trong những thắng cảnh du lịch hàng đầu thế giới.

Kotor là một trong những thị trấn cổ được bảo tồn tốt nhất trên bờ biển Adriatic. Khí hậu dễ chịu quanh năm và cảnh trí ngoạn mục góp phần tôn vinh sự hấp dẫn của thị trấn. Khoảng một triệu du khách ghé thăm nơi này mỗi năm, và số người muốn định cư ở Kotor ngày càng tăng. Tình trạng bùng nổ xây dựng nhà cửa đã làm phật lòng những cư dân lâu năm.

Bà Olivera, người dân Koto, nói: “Những căn nhà mới xây này giống như những tòa nhà chọc trời mái bằng, trông giống như các phiến đá đặt trên mộ vậy.”

Các toà nhà bê tông hiện đại giờ đây mọc lên khắp bờ biển Montenegrad và có nguy cơ che lấp những cung điện cổ xưa của Kotor, khiến UNESCO phải đưa ra cảnh báo yêu cầu Kotor khắc phục tình trạng này nếu muốn giữ danh hiệu Di sản Thế giới của Liên Hiệp Quốc.

Bà Sandra Kapetanovic, Trung tâm Phát triển Không gian Bền vững, cho biết: “Từ năm 2003, Ủy ban về di sản thế giới của UNESCO đã cảnh báo về hậu quả tiêu cực của tiến trình đô thị hoá quá mức này và yêu cầu dừng sự việc lại, cũng như đòi hỏi phải có các cơ chế bảo vệ cho khu vực này.”

Vào tháng 2, chính phủ Montenegro đã ra lệnh tạm ngưng xây cất ở Kotor, lệnh sẽ có hiệu lực vào tháng 4, dường như đúng lúc để tránh bị loại bỏ khỏi danh sách của UNESCO.

Nhưng ngay trước khi lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 5 tháng 4, chính quyền đã cho phép xây dựng một số khu du lịch lớn trong thành phố, dẫn đến các tranh cãi trong cộng đồng. Thị trưởng Vladan Jokic cho rằng hành động bất chấp này có thể liên hệ tới nạn hối lộ và lạm dụng quyền hành.

Ông Vladan Jokic, Thị trưởng Kotor, nói: “Chúng tôi có những công trình đã được xây dựng trước đây trên lãnh thổ Kotor bởi các cá nhân và gia đình có quyền thế mặc dù các chuyên gia khuyến cáo chống lại việc đó.”

Trong thập kỷ qua, khoảng ¼ sản lượng kinh tế của Montenegro là do du lịch và phát triển bất động sản trên bờ biển Adriatic dài 300 km.

Nguồn: jetstarvietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://jetstarvietnam.com/van-hoa

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here