NHỘN NHỊP CHỢ CÁ NGHI SƠN

6
41xã đảo Nghi Sơn trở nên rất náo nhiệt vào buổi sáng. Những đoàn thuyền đầy ắp cá cứ thế lần lượt cập bến. Những người chủ thuyền như đã thấm mệt sau một đêm dài đánh bắt nhưng khi nhìn thấy bà con trên bờ đang háo hức đón chờ những mẻ cá tươi ngon thì mọi mệt nhọc như tan biết hết, trên những khuôn mặt sạm đen vì sóng gió bỗng nở nụ cười rạng rỡ báo hiệu một chuyến đánh bắt thành công tốt đẹp. Tiếng người cười nói ồn ã tranh nhau mua từng khay cá tươi ngon vừa được đưa ra khỏi thuyền.
Ở đây, chỉ những người đàn ông mới được lên thuyền ra khơi, còn những người phụ nữ thì ở nhà chờ cá về và thực hiện công đoạn phân loại, buôn bán. Hầu hết những người có mặt trong buổi chợ đều là phụ nữ. Ngoài những người thu mua cá còn có một nhóm chuyên bê, vác và phân loại cá. Các cô, các bác cùng nhau đưa những khay cá từ dưới thuyền lên trên bãi tập kết rồi sau đó phân loại ngay tại bãi. Tiền công trả cho người bê một khay cá khoảng 20kg là 2.000 đồng, phân loại cá là 3.000 đồng một khay. Tiền công chẳng được mấy đồng nhưng những người phụ nữ vùng biển này vẫn cứ ngày ngày thực hiện công việc bê vác và phân loại ấy để kiếm kế sinh nhai, phụ chồng nuôi con ăn học.

Những khay cá lớn nhỏ cứ lần lượt được đưa lên bờ, thương lái thì khẩn trương kiểm hàng rồi nhanh chóng chuyển lên xe đem đi phân phối. Cá còn được bày bán ngay tại chợ phục vụ người dân địa phương, một số khác chuyển đi xa thì nhanh chóng được ướp đá để đảm bảo luôn được tươi ngon.

Người dân ở đây cho biết: “Cá còn về thì chợ còn họp”. Cứ như vậy, nhất là những hôm vào vụ nhiều cá về chợ họp đến tận quá trưa, nhưng có hôm mưa gió, biển động lại chẳng có cá. Tuy phải làm việc luôn tay nhưng những người dân vùng biển nơi đây không bao giờ quên nở nụ cười, có lẽ cười là cách duy nhất để xua tan cái mệt mỏi cho một ngày làm việc vất vả.

Nguồn: jetstarvietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://jetstarvietnam.com/du-lich

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here