Bật mí: Mẹo làm máy ấp trứng tự chế 300k tại nhà đơn giản

39
45
Đảo trứng đúng cách
Đảo trứng đúng cách

Nuôi gà hiện đang là ngành nghề số 1 của bà con nông dân. Thế nhưng để mang đến hiệu quả kinh doanh cao không thể thực hiện theo mô hình 1 mẹ nhiều con. Do đó cách ấp trứng gà không cần gà mẹ đã ra đời. Đó là sử dụng máy ấp trứng công nghệ. Tuy nhiên để có thể mua được máy ấp trứng khá tốn kém chi phí. Do đó https://jetstarvietnam.com/ sẽ gửi đến bạn cách làm máy ấp trứng tự chế 300k. Thậm chí là không đến 300k nữa.

Làm máy ấp trứng tự chế 300k

Cách làm máy ấp trứng tự chế 300k tưởng chừng như không thể thực hiện nhưng thực tế không phải vậy. Dù mất nhiều thời gian một chút nhưng quá trình thực hiện không hề phức tạp như bạn nghĩ. Trong đó quy trình làm máy ấp trứng tự chế sẽ gói gọn trong 6 bước chính là:

Bước 1: Cắt một lỗ nhỏ ở đầu thùng xốp

Đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc thùng xốp còn nguyên vẹn. Sau đó bạn cắt một lỗ nhỏ đầu thùng xốp rồi gài đui đèn bất kỳ vào rồi lắp bóng đèn 25W. Bạn dán băng dính xung quanh để tránh xảy ra chập cháy.

Cắt thùng xốp để làm máy ấp trứng tự chế 300k
Cắt thùng xốp để làm máy ấp trứng tự chế 300k

Sau đó bạn mở thùng xếp ra ngăn cách phần bóng đèn vừa lắp bằng lưới quây gà hoặc lưới cá. Làm như vậy sẽ giúp gà con được bảo vệ tối đa, tránh bị bỏng. Hơn nữa bạn nên dùng lưới để giúp mặt sàn cao hơn đáy thùng. Như vậy việc dọn phân gà dễ hơn.

Ngăn cách bóng đèn bằng lưới
Ngăn cách bóng đèn bằng lưới

Bước 2: Lắp thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm

Tiếp đến bạn lắp hệ thống đo nhiệt độ cho máy ấp trứng gà mini ở phần thùng. Chức năng chính của hệ thống là giữ nhiệt độ, độ ẩm bên trong được ổn định. Do đó bạn nhớ kiểm tra để đảm bảo thiết bị đo thật chính xác. Một khi lắp đặt xong, bạn đặt vào thùng một bát nước. Đây chính là nguồn để tạo độ ẩm cho máy. Thêm  vào bát một miếng bọt biển để dễ điều chỉnh lượng nước hơn.

Đặt bát nước vào thùng
Đặt bát nước vào thùng

Ngay sau đó bạn sử dụng dao rọc lấy một khung vừa ở trên cùng để tạo cửa quan sát. Sau đó bạn lắp một tấm kính lớn hơn miệng cửa một chút rồi dính băng dính cố định lại.

Lắp tấm kính
Lắp tấm kính

Bước 3: Chạy thử máy ấp

Sau khi hoàn thành xong bước 2 cách làm máy ấp trứng tự chế 300k bạn hãy chạy thử máy ấp. Bạn nên học cách điều chỉnh nhiệt độ sao cho đảm bảo tối ưu nhất. Trong đó nhiệt độ hợp lý là ở mức 37.5 độ C. Độ ẩm tối ưu giao động từ 40 đến 50% trong vòng 18 ngày đầu và 65% đến 75% trong 4 ngày còn lại. Trước khi cho trứng vào bạn bật đèn, đo nhiệt độ một vài ngày.

Chạy thử máy
Chạy thử máy

Bước 4: Cho trứng vào ấp

 Một khi đã tạo được máy ấp hoàn hảo như Máy ấp trứng Ánh Dương, máy ấp trứng CNE bạn cho trứng vào ấp luôn. Điều quan trọng là bạn phải dùng những quả trứng đã thụ tinh. Những quả trứng mua ở cửa hàng sẽ không thể nở thành con được. Khi đã có trứng bạn xếp chúng gần nhau để duy trì nhiệt độ. jetstarvietnam chia sẻ đến bạn máy ấp trứng mini 30 trứng nên bạn nhớ xếp đủ số lượng nhé. Như vậy tỷ lệ nở trứng sẽ giao động được từ 50% đến 85%.

Xếp trứng vào máy
Xếp trứng vào máy

Ấp trứng bằng máy ấp trứng tự chế 300k

Vậy là bạn đã hoàn thành xong máy ấp trứng tự chế 300k rồi. Tuy nhiên để quá trình ấp được thành công bạn nên tìm hiểu thêm cách ấp trứng gà từ máy. Và quy trình ấp trứng từ máy tự chế cụ thể là:

Theo dõi thời gian và các thông số quan trọng

Khi ấp trứng bằng máy bạn nhớ theo dõi thời gian ấp trứng. Đa phần trứng gà sẽ nở sau khoảng thời gian 21 ngày. Vì thế bạn nhớ theo dõi lịch trình chính xác và nhớ quan sát các thông số nhiệt độ, độ ẩm luôn nhé.

Theo dõi trứng thường xuyên
Theo dõi trứng thường xuyên

Đảo trứng

Mỗi một ngày ấp trứng bạn hãy đảo trứng để quá trình ấp được bảo toàn 100%. Mỗi lần đảo bạn đảo từ ¼ đến ½ khoảng 3 lần/ngày. Thời gian đảo trong vòng 18 ngày đầu tiên. Bạn nhớ đảo sao cho 2 đầu quả trứng lần lượt lên xuống. Bạn có thể dùng bút đánh dấu X hoặc O để tránh bị lẫn lộn khi đảo.

Đảo trứng đúng cách
Đảo trứng đúng cách

 Soi trứng sau tuần ấp đầu tiên

Đây là công đoạn quan trọng giúp bạn biết được trứng có phôi và trứng kém chất lượng. Khi soi bạn giơ quả trứng trước ánh sáng ở phòng tối để dễ dàng thấy hình ảnh lòng trứng phản chiếu bên trong. Bạn có thể mua thiết bị soi hoặc dùng đèn pin nhỏ, nguồn điện cũng được. Nếu quá trình soi phát hiện thấy trứng bị lỏng, không phôi thì nên loại bỏ ra khỏi máy.

Đặc biệt khi soi trứng nếu bạn dùng đèn pin thì hãy chú ý đến ánh sáng. Tốt nhất bạn chỉ dùng những loại đèn có nguồn sáng vừa, nhỏ để có thể chiếu thẳng vào quả trứng. Như vậy thì kết quả soi được mới đúng chuẩn 100%.

Soi trứng thụ tinh
Soi trứng thụ tinh

Vậy làm cách nào để xác định được phôi sống? Khi soi trứng bạn nên xoay quả trứng nhẹ nhàng qua các chiều khác nhau để nhìn thấy lòng trứng. Thông thường phôi sống sẽ có hình dưới dạng đốm đen bao quanh là các mạch máu màu đỏ. Còn riêng phôi chết sẽ là một vòng máu, thậm chí là máu bên trong vỏ. Và trứng không thụ tinh lại là dạng trong suốt không thấy phôi bên trong.

Để hiểu rõ hơn mời các bạn có thể tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Cuối chu kỳ ấp

Theo như phân tích vào ngày 21 gà con sẽ bắt đầu có dấu hiệu nở. Gà sẽ đục vỡ phần vỏ mỏng bên ngoài để lấy không khí. Từ thời điểm này bạn nhớ quan sát trứng cẩn thận. Hầu hết ngay từ thời gian gà đục vỏ cho tới lúc ra đời ước tính khoảng 12 giờ. Nếu hết 12 giờ mà gà con chưa nở được thì bạn nên bóc vỏ ngoài để gà chui ra.

Trứng nở sau 21 ngày
Trứng nở sau 21 ngày

Tóm lược

Làm máy ấp trứng tự chế 300k vừa tiết kiệm chi phí lại mang tính chất lượng cao. Vì thế thay vì mua một chiếc máy mới với tài chính lên đến cả triệu đồng thì tự làm sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất. Vậy nên bạn nhớ ghi chép cẩn thận những gì mà jetstarvietnam.com hướng dẫn như trên để sở hữu cho mình một sản phẩm hoàn hảo.

39 COMMENTS

  1. dạ làm sao để hiện các biểu tượng của thanh công cụ ạ, em lỡ làm nó mất và giờ không biết cách nào để nó hiện lên

  2. vì sao em sơn rồi mà bị mất màu tất cả rồi sơn lại ko được anh.nhờ anh chỉ giúp em

  3. anh ơi e mới làm quen với Sketchup 2015 mà giao diện không như của máy anh… thiếu nhiều thanh công cụ … làm sau mở ra các thanh công cụ nhất là thanh ( select start point )
    xin anh hướng dẫn thêm cảm ơn anh ạ

  4. cho em xin tập tin giáo trình sketup được không ạ, em cám ơn thấy, mail em là: trandao2102@gmail.com

  5. Dạ anh ơi em hiệu chỉnh kích thước rồi mà vẽ hình lại sai kích thước thì làm sao ạ. Em cám ơn anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here