Hải quân Mỹ triển khai tàu chiến và máy bay ở Biển Đông

39
40#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hải quân Hoa Kỳ hôm 21/4 cho hay tàu tấn công đổ bộ USS America và USS Bunker Hill, tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đường, đang hoạt động ở Biển Đông. Các binh sĩ Thuỷ quân Lục chiến và Hải quân tập trận bắn đạn thật trên tàu USS America.

Hai tàu chiến Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông, Hải quân Hoa Kỳ nói hôm 21/4, trong khi ba nguồn tin an ninh khu vực cho biết tàu chiến Mỹ đang ở gần vùng biển nơi tàu Trung Quốc đang đối đầu với tàu Malaysia.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Dizhi) được phát hiện hồi tuần trước khi con tàu tiến hành khảo sát gần một tàu thăm dò do tập đoàn dầu khí Malaysia, Malaysia Petronas, vận hành, vài tháng sau khi Hải Dương 8 thực hiện một cuộc khảo sát tương tự ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Vụ việc này đã khiến Hoa Kỳ phải lên tiếng kêu gọi Trung Quốc hãy ngưng các hành vi bắt nạt tại các vùng biển đang tranh chấp, nêu lên quan ngại về các hành động khiêu khích của Bắc Kinh nhắm vào các hoạt động dò tìm dầu khí ở ngoài khơi các nước trong vùng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc là lợi dụng lúc khu vực đang tập trung chống chọi với đại dịch corona để bắt nạt các nước láng giềng.

Tàu tấn công đổ bộ USS America và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill đã được triển khai và đang hoạt động ở Biển Đông, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, bà Nicole Schwegman, cho biết hôm 21/4.

“Qua sự hiện diện và hoạt động liên tục ở Biển Đông, chúng tôi làm việc để cổ vũ cho tự do hàng hải và hàng không, cũng như cho các nguyên tắc quốc tế làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, bà Schwegman nói trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters .

“Hoa Kỳ hỗ trợ nỗ lực của các đồng minh và các đối tác để họ có thể kiểm soát các lợi ích kinh tế của chính họ.”

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm tàu tấn công viễn chinh USS America, cho Reuters biết lực lượng của ông đã tương tác với l hải quân Trung Quốc ở Biển Đông trong tuần này.

Tất cả những tương tác của chúng tôi với phía Trung Quốc đều an toàn và chuyên nghiệp, Chuẩn đô đốc Kacher nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ chiến hạm USS America.

Phát ngôn viên Schwegman không nêu chính xác vị trí của các tàu chiến Mỹ nhưng các nguồn tin an ninh cho biết các chiến hạm này đang ở gần tàu Hải Dương Địa chất 8 và tàu khoan West Capella của tập đoàn dầu khí Malaysia, Petronas.

Khu vực này nằm gần vùng biển mà Việt Nam, Malaysia và Trung quốc đều tuyên bố là thuộc chủ quyền của mình.

Trung Quốc bác bỏ tin tức về một vụ đối đầu, nói rằng tàu Hải Dương 8 đang tiến hành các hoạt động bình thường.

Một tàu khu trục của Úc đã cùng tham gia với ba tàu chiến Mỹ hiện diện gần một khu vực nơi tàu Trung Quốc bị nghi đang thực hiện việc thăm dò dầu khí gần vùng nước ở Biển Đông mà Việt Nam và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền, các quan chức cho biết hôm 22/4.

Tàu chiến Úc tuần này đã tới gần khu vực nơi tàu thăm dò của Trung Quốc là Hải Dương 8 hoạt động. Tàu của chính phủ Trung Quốc hiện diện gần một tàu của công ty dầu khí Petronas của nhà nước Malaysia, vốn đang tiến hành thăm dò dầu khí, các nguồn tin an ninh khu vực cho biết.

Hải quân Hoa Kỳ hôm 21/4 nói rằng tàu tấn công đổ bộ USS America và USS Bunker Hill, tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đường, đang hoạt động ở Biển Đông.

Tàu khu trục của Australia HMAS Parramatta tham gia cùng với hai tàu trên và một tàu khu trục thứ ba của Mỹ là USS Barry trong một phần của cuộc diễn tập chung, Bộ Quốc phòng Australia cho biết.

Tàu Hải Dương 8 có mặt ở vị trí cách bờ biển Malaysia 325 km, trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, dữ liệu từ trang web theo dõi tàu bè là Marine Traffic cho thấy hôm 22/4.

Khu vực này nằm gần vùng lãnh hải được cả Việt Nam, Malaysia lẫn Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Một tàu chiến Mỹ đã đi ngang qua eo biển Đài Loan lần thứ nhì trong một tháng, quân đội Đài Loan và Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu 24/4, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Đài Loan và Trung Quốc và giữa lúc một tàu sân bay Trung Quốc đang có mặt trong vùng biển gần Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan xác nhận tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, eo biển hẹp ngăn cách hòn đảo với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc, theo hướng nam và đang tiếp tục đi về hướng nam.

Phát ngôn viên của Hạm đội 7 của Hoa Kỳ, Trung úy Anthony Junco, cho biết tàu chiến này là USS Barry, Trung úy Junco nói tàu khu trục có tên lửa dẫn đường này đã đi ngang qua eo biển Đài Loan trong một nhiệm vụ thường lệ, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đài Loan hôm thứ Năm cho biết một tàu sân bay Trung Quốc đã di chuyển về hướng nam qua Kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines trước khi tiếp tục đi về hướng đông.

Nguồn: jetstarvietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://jetstarvietnam.com/thu-tuc

39 COMMENTS

 1. Biển Đông, quân đội Mỹ và một số nước trong khối NATO mới xử chuyện TQ được.

 2. Tu xua toi gio quan doi mi chi co danh thang i rac la nhu tre tre anh tap oi nhin chien truong ỉac di xe dam het xang bi treo co con anh coi chung

 3. Đài Loan đã hậu thuẫn đạp tam hiệp cho mỹ,,trung quốc Vũ khí với đ Loan thì tất cả tên lửa đ Loan sẽ đi hết vào một chỗ đạp tam hiệp 👈

 4. Anh em báo lá cải nên hiểu nước bạn mỹ đi chước vn khoảng vài chăm năm thời đại. Vì vậy họ là những người lính thông minh và mạnh mẽ khắp 5 châu là vậy

 5. Phải chi Mỹ giúp Cộng hòa
  Là Cộng hòa sẽ đòi được ĐẢO kia
  Chứ để Đảng chỉ tía lia
  Chắc chắn ĐẢO mất và ôm Ê chề
  Cộng hòa nguyện một câu thề
  Cái mà Mỹ muốn không cần nhiều Công
  Bàn Tay Bọc Nhung Đúng không
  Chìa ra Mỹ Đỡ Việt nam cộng hòa

 6. Thế giới phải đoàn kết để tiêu diệt trung cộng ngay lập tức khi đó thế giới mới bình an

 7. Thích mỹ quá 😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘🤗🤗🤗🤗😘😘🤗🤗😘😘😘😘😘😘😘😘😘😘🥰🥰🥰

 8. Cảm ơn tổng thống Trump, cảm ơn những người lính Mỹ đã cùng nhau sát cánh với Việt Nam để đem sự bình an cho nước bạn, tình yêu thiêng liêng cao cả nước Mỹ, đất nước Việt Nam vô cùng biết ơn nước Mỹ vĩ đại có một vị Tổng Thống Trump vĩ đại. "Một tấm lòng vàng "

 9. Hoan nghênh Tàu của Mỹ đã trở lại Biển Dông để trừng trị TQ kẻ bành trướng sẽ phải bị xử lý theo pháp luật

 10. Tuyệt lắm , AMERICA !
  VN và TGioi’ chỉ bình yên khi tàu cộng là quốc gia ĐA ĐẢNG, DÂN CHỦ như Ấn độ mà thôi.

  Còn cộng sản , TG còn thương đau .

 11. Australia joins military exercises in South China Sea, where is Vietnamese navy ships right now?

  https://www.youtube.com/watch?v=r9UgWLj_osQ

 12. Bọn bò đỏ nên nhớ! Mỹ mà sụp đổ, Trung Quốc lên nắm quyền thì thế giới đại loạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here