Đi lại ra sao những ngày cách ly? | Tin Tức 24h

0
39Đi lại ra sao những ngày cách ly?
TTO – Việc đi lại giữa các địa phương ra sao khi 28 tỉnh, thành tiếp tục cách ly xã hội đến ngày 22-4, các nơi khác cũng hạn chế đi lại để phòng tránh khả năng dịch bệnh lây lan?
Ông Nguyễn Hồng Tâm – giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh ) – cho biết các hãng tăng bay nội địa gây áp lực không nhỏ đến công tác kiểm soát dịch, nhiều thời điểm diễn ra ùn ứ. Đơn vị này phải điều chỉnh, báo cáo Sở Y tế để xin thêm nhân sự.
Tăng bay, áp lực khâu kiểm dịch
“Sau khi có sự điều chỉnh, góp ý với các đơn vị liên quan, hôm nay (17-4) bên trong ga đến sân bay Tân Sơn Nhất đã hoạt động ổn định, giữ đúng giãn cách theo quy định” – ông Tâm nói.
Ông Tâm cho biết tất cả hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất đều phải qua máy đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện những người bị sốt cao, có triệu chứng bệnh.
Sau đó hành khách đến điểm khai báo y tế (trước khi lên máy bay buộc phải khai báo trước) để nhân viên y tế kiểm tra xem có khai báo đúng yêu cầu, đạt yêu cầu hay không.
Nếu khai báo đạt yêu cầu sẽ di chuyển tiếp đến khu vực lấy mẫu xét nghiệm, xong khâu này có thể ra về bình thường.
Tuy nhiên hiện nay theo ông Tâm, việc khai báo y tế điện tử của nhiều hành khách chưa đạt yêu cầu, buộc lực lượng kiểm soát dịch phải điều chỉnh, thậm chí phải bắt khai báo lại gây ra sự ùn tắc.
“Chúng tôi rất mong hành khách đọc kỹ các hướng dẫn của kiểm dịch y tế để khai báo đúng, đạt yêu cầu, như vậy mới góp phần giúp thủ tục kiểm soát dịch nhanh, đảm bảo không ùn tắc, giữ đúng giãn cách”.
Hãng bay siết số lượng
Trong khi đó, dù đã hoàn tất thủ tục chuẩn bị lên máy bay từ Thành Phố Hồ Chí Minh – Hà Nội ngày 17-4, nhiều hành khách bất ngờ bị từ chối vận chuyển vì hãng cắt giảm số lượng khách trên máy bay.
Hãng bay lý giải việc cắt giảm số lượng khách là để đảm bảo khách trên cùng hàng ghế ít nhất cách nhau một ghế theo quy định của Cục Hàng không VN.
Theo lịch bay đăng ký của các hãng, ngày 17-4 ở sân bay Tân Sơn Nhất có 74 lần chuyến cất/hạ cánh, trong đó quốc nội 30 lần chuyến cất/hạ cánh, còn lại là chuyến bay quốc tế chở hàng hóa.
Ghi nhận của Tuổi Trẻ chiều 17-4, hành khách đi lại ở sân bay khá vắng vẻ. Nhiều người lo ngại về quy định thủ tục nên đã đến sớm hơn giờ bay 2-3 tiếng để “chắc ăn”.
Các nhân viên hãng bay được bố trí, hỗ trợ hành khách đứng chờ làm thủ tục đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m.
Tuy nhiên, ở quầy đại diện Jetstar Pacific, nhiều hành khách vây quanh để yêu cầu hoàn vé khi hủy chuyến bay.
Quầy Bamboo Airways cũng có hàng chục hành khách chuyến bay QH218 Thành Phố Hồ Chí Minh – Hà Nội bất ngờ bị cắt giảm, chuyển sang ngày 18-4.
Anh Trần Trọng Khánh (quê Bến Tre) cho biết lúc chuẩn bị hoàn tất thủ tục lên máy bay, nhân viên hãng yêu cầu quay trở lại quầy để đổi chuyến vào ngày 18-4.
Ngoài anh Khánh, có thêm gần chục hành khách gặp hoàn cảnh tương tự. Đại diện Bamboo Airways cho biết chuyến QH218 tổng cộng 192 khách, tuy nhiên phải cắt giảm 66 khách để bay vào ngày hôm sau.
Tại khu vực chờ lấy mẫu xét nghiệm ở ga đến, lực lượng nhân viên y tế tỏ ra vất vả khi hành khách khai báo thông tin không rõ ràng, khai gian.
Thậm chí có khách hàng nhờ người khai hộ thông tin y tế ở sân bay Nội Bài (Hà Nội), khi đến sân bay Tân Sơn Nhất “lớ ngớ” không rõ đã khai gì. Trường hợp này buộc phải khai báo thủ công, kéo dài thời gian.
——————————————–

* Loan Tran VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: loantran.studio1817@gmail.com

Nguồn: jetstarvietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://jetstarvietnam.com/thu-tuc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here