Đặt tên doanh nghiệp không được dùng tên danh nhân

0
42Luật sư PHẠM THÀNH LONG trả lời trực tiếp trên truyền hình VTC 14 về việc đặt tên doanh nghiệp phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Toàn văn Thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 01/10/2014 hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.:

1. Theo quan sát của ông thì việc lấy tên danh nhân đặt cho doanh nghiệp có phổ biến hay không? Bản thân ông đã từng tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp nào được đặt theo tên 1 danh nhân hay chưa?

2. Theo ông, quy định này có cần thiết không? Là một doanh nhân, theo ông thì khi 1 lựa chọn tên của 1 danh nhân để đặt cho doanh nghiệp của mình, người chủ của doanh nghiệp ấp ủ điều gì?

3. Sau ngày 25/11 tới, nếu các DN đang được đặt theo tên danh nhân bắt buộc phải đổi tên thì họ sẽ gặp phải những khó khăn gì?

4. Hiện nay việc lấy tên danh nhân đặt cho trường học, bệnh viện… cũng rất phổ biến. Và thực tế thì cũng có không ít trường học, bệnh viện để xảy ra tiêu cực thời gian qua. Phải chăng việc chỉ cấm doanh nghiệp đặt tên danh nhân có điều gì đó không công bằng?

5. Những ý kiến ủng hộ cho rằng việc này là cần thiết để hạn chế việc DN hoạt động thua lỗ hoặc có hành vi xấu ví dụ như xả thải, trốn thuế, buôn gian bán lận thì sẽ xúc phạm đến tên tuổi của danh nhân. Ông thấy điều này có công bằng không -khi mà- không ít bệnh viện, trường học… được đặt theo tên danh nhân cũng xảy ra tiêu cực thời gian qua?

6. Có ý kiến cho rằng trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, thay vì hỗ trợ, giúp đỡ DN thì nhiều nhà quản lý – ngồi trong những căn phòng điều hòa – lại chỉ vẽ ra những quy định “trên trời” gây khó khăn, ức chế cho các DN. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

Nguồn: jetstarvietnam.com

Xem thêm bài viết khác: https://jetstarvietnam.com/van-hoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here