Bật mí thực hiện cách làm máy bay dây thun đơn giản bay xa

1
63
cách làm máy bay đồ chơi bằng giấy paper airplane 折り紙 Loi Nguyen Origami

Làm máy bay giấy, gấp máy bay giấy bay cao quá đơn giản và ai cũng làm được. Tuy nhiên loại máy bay này thực tế không thể bay xa như những gì bạn tưởng tượng.  Vì vậy trong bài viết hôm nay https://jetstarvietnam.com xin bật mí đến tất cả các bạn cách làm máy bay dây thun đơn giản. Loại máy bay này giống như máy bay động cơ nên có thể bay rất xa. Nếu bạn nào quan tâm và muốn trải nghiệm phương pháp chế tạo này thì hãy dành chút thời gian thực hiện theo nhé.

Các nguyên liệu cần dùng để làm máy bay dây thun đơn giản

Các nguyên liệu sử dụng để thực hiện cách làm máy bay bằng dây thun đơn giản dễ kiếm. Trong đó nguyên liệu đầu tiên cần chính là những miếng gỗ  balsa. Loại gỗ này có đặc điểm cực kỳ nhẹ. Gỗ được xếp ở vị trí thứ 3 thứ 4 trong các loại gỗ nhẹ nhất thế giới. Vì vậy rất thuận tiện để làm giảm tối đa trọng lượng của chiếc máy bay. Từ đó giúp máy bay có thể bay cao, bay xa hơn.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm máy bay
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm máy bay

Nguyên liệu thứ hai là keo dán gỗ. Bạn nên lựa chọn loại keo dán gỗ chuyên dụng để đảm bảo độ kết dính khi sử dụng. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị thêm hồ khô, giấy làm diều.

Một nguyên liệu quan trọng không kém cần phải có đó là cánh quạt. Bạn có thể mua cánh quạt bằng nhựa. Một ít hạt cườm, dao rọc giấy. Bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ khác như kềm, kéo, thước kẻ và bản vẽ máy bay dây thun để tạo ra sản phẩm với kiểu dáng mình mong muốn. Cuối cùng là nguyên liệu chủ chốt dây thun.

Tất cả những nguyên liệu này đều rất dễ kiếm. Hơn nữa cũng rất quan trọng nếu bạn muốn có thể tự mình thực hiện được cách làm máy bay dây thun đơn giản. Do đó bạn cần phải có sự chuẩn bị trước để khi bắt tay vào làm được thuận lợi hơn.

Hướng dẫn thực hiện cách làm máy bay dây thun đơn giản bay xa

Sau khi bạn chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết để làm máy bay dây thun thì có thể bắt tay vào thực hiện. Mọi thao tác thực hiện đều rất đơn giản nhưng yêu cầu sự tập trung cao độ nếu bạn mới lần đầu tiên thực hiện. Bởi nếu bạn không tập trung sẽ rất khó để thực hiện cách làm máy bay dây thun đơn giản, đẹp và có thể bay xa.

Cách làm máy bay dây thun đơn giản, đẹp và có thể bay xa
Cách làm máy bay dây thun đơn giản, đẹp và có thể bay xa

Bước 1:

Bạn tiến hành cắt gỗ theo mô hình. Bạn sử dụng thước kẻ đo kích thước tư mô hình rồi vẽ lên các thanh gỗ. Đo trình tự tất cả các chi tiết trên bản vẽ để thu được các mảnh ghép bằng gỗ tương ứng.

Sau khi đo và vẽ được ra các thanh gỗ thì bạn dùng dao rọc giấy để cắt rời các chi tiết. Bạn chú ý là phải cắt đều tay, cắt đúng các đường vẽ đã được cố định trên gỗ. Các bạn chú ý, lắp ráp các chi tiết càng cân đối thì máy bay càng bay xa.

Bước 2:

Bạn sử dụng keo dán gỗ để cố định các mảnh ghép đã cắt lại với nhau. Việc dán các mảnh gỗ lại với nhau giống như cách bạn ghép mô hình vậy. Tuy nhiên khi dán bạn cần phải giữ cân bằng các mảnh ghép để không làm xê dịch, cố định sai vị trí các mảnh ghép. Như vậy bạn sẽ có ngay khung sườn chiếc máy bay.

Cố định các mảnh ghép bằng kéo dán
Cố định các mảnh ghép bằng kéo dán

Bước 3:

Ở bước này bạn cắt giấy dán diều theo mô hình để làm cánh máy bay. Sử dụng hồ khô thấm nước để dán giấy vào sườn cánh máy bay. Bạn cần dán cánh máy bay thật cẩn thận. Đặc biệt là phải đảm bảo độ bám dính chắc chắn. Như vậy khi bay lên và chịu áp lực của gió thì cánh máy bay sẽ không bị bung ra. Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà jetstarvietnam muốn bạn nắm rõ khi thực hiện cách làm máy bay dây thun đơn giản này.

Sau khi dán xong giấy lên cánh máy bay thì bạn cắt bỏ những phần giấy thừa. Càng cắt khít càng tốt.

Bước 4:

Buộc dây thun cho máy bay. Bạn buộc một đầu dây thun vào đuôi máy bay. Đầu còn lại của dây thun buộc vào cánh quạt. Đường dây thun sẽ đi trong lòng máy bay tạo ra động cơ cho máy bay. Như vậy bạn đã làm xong máy bay dây thun 2 tầng cánh rồi.

Cách thả máy bay đơn giản nhưng không biết sẽ làm máy bay không thể bay cao. Vậy nên bạn chú ý khi thả máy bay phải xoay cánh quạt để chúng xoắn lại. Xoay cánh quạt càng nhiều vòng thì máy bay sẽ bay xa hơn. Sau khi bạn thực hiện xong việc xoay cánh quạt thì cuối cùng là thả máy bay.

Dán cánh máy bay
Dán cánh máy bay

Thả máy bay bằng cách dùng một tay giữ vào đuôi máy bay nhẹ nhàng. Tay còn lại xoay cánh quạt và ném máy bay về phía xa. Vậy là máy bay sẽ bay lên cao và bay xa hơn.

Đôi nét giới thiệu về máy bay dây thun

Máy bay dây thun là loại máy bay mô hình rất nổi tiếng ở nước ngoài. Ở Việt Nam khi mới du nhập vào chỉ được giới thiệu qua các sản phẩm được chế tạo sẵn. Tuy nhiên ngày nay dòng sản phẩm này trở nên phổ biến và được nhiều người học tập và tự mày mò, tự áp dụng cách làm máy bay dây thun đơn giản để tạo ra những sản phẩm cho riêng mình. Và mẫu máy bay dây thun thông dụng gồm các bộ phận cơ bản như:

Máy bay dây thun
Máy bay dây thun
  •       Cánh máy bay gài khoảng 35 – 40 và đối đa 50cm
  •       Cánh đuôi máy bay dài khoảng 15cm
  •       Thân máy bay dài khoảng 40 đến 50cm
  •         Dây thun làm động cơ
  •         Cánh quạt

Máy bay sau khi hoàn thiện có thể bay rất xa. Bay thẳng từ đất lên trời cao một cách nhanh chóng. Vì mẫu máy bay này hoạt động như máy bay động cơ nên có thể bay rất xa khác hoàn toàn với máy bay giấy.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bật mí thực hiện cách làm máy bay dây thun đơn giản bay xa. Dựa vào những bước thực hiện do jetstarvietnam chia sẻ chắc chắn bạn sẽ tự tay làm ra được chiếc máy bay như ý. Và đừng quên comment thành quả của mình khi làm theo hướng dẫn từ jetstarvietnam dưới bài viết nhé.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here