Alphachymotrypsin là thuốc gì? Công dụng và lưu ý khi dùng

0
21
Alphachymotrypsin la thuoc gi Cong dung va luu y khi dung1

Alphachymotrypsin được dùng cho việc điều trị loét, chấn thương do va chạm, làm lỏng đờm trong bệnh hen suyễn… Để biết thêm về thông tin về thuốc, Alphachymotrypsin là thuốc gì, cũng  như cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Thì cùng theo chân chúng tôi qua bài viết dưới đây! (theo chia sẻ Ts Bs Võ Mộng Thoa từ Thuocdactri247.com

Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin có thành phần hoạt chất chính là Chymotrypsin, Chính một loại enzym. Enzyme là một chất làm tăng tốc độ phản ứng hóa học nhất định trong cơ thể. được. Thuốc được chỉ định cho việc điều trị loét, chấn thương do va chạm, làm lỏng đờm trong bệnh hen suyễn, viêm phế quản, các bệnh về phổi và nhiễm trùng xoang và các bệnh chứng khác.

Alphachymotrypsin la thuoc gi Cong dung va luu y khi dung

Thành phần Alphachymotrypsin

 • Hoạt chất: Chymotrypsin 4200 đơn vị USP
 • Tá dược: Lactose, tinh bột lúa mì, đường trắng, polyvinyl pyrrolidon, bột talc, magnesi stearat, tinh dầu bạc hà vừa đủ 1 viên.

Cơ chế hoạt động Chymotrypsin

Chymotrypsin được tổng hợp bởi các tế bào tuyến tụy như một tiền chất không hoạt động, chymotrypsinogen, được tiết đến tá tràng và được kích hoạt thông qua sự phân cắt do trypsin gây ra. Nó cũng tạo ra sự hoạt hóa của chính nó bằng cách phân cắt các gốc axit amin thiết yếu trong lỗ oxyanion để tạo ra α-Chymotrypsin, là một dạng ổn định hơn π-Chymotrypsin. Các chất còn lại His-57, Asp-102 và Ser-195 tạo thành bộ ba xúc tác trong khi các chất còn lại 189–195, 214–220 và 225–228 tạo thành túi liên kết cơ chất chính được gọi là túi liên kết S1. Cặn 189 trong cặn serine phân cực nằm ở đáy của túi liên kết S1. Chymotrypsin tạo ra các gốc thơm như phenylalanin, tyrosine và tryptophan nhưng có thể thủy phân các liên kết khác trong peptit với tốc độ chậm hơn.

Chỉ định dùng thuốc Alphachymotrypsin

Alphachymotrypsin có công dụng được dùng trong việc điều trị, kiểm soát, phòng chống, & cải thiện những bệnh, hội chứng, và triệu chứng sau:

 • Vết loét
 • Chấn thương
 • Làm lỏng đờm trong bệnh hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi và nhiễm trùng xoang
 • Alphachymotrypsin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê ở đây.

Quá liều lượng của Alphachymotrypsin

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Cảnh báo khi dùng thuốc Alphachymotrypsin

Trước khi dùng Alphachymotrypsin hãy thông báo cho bác sĩ danh sách hiện tại những loại thuốc, sản phẩm không kê đơn (ví dụ: vitamin, thảo dược bổ sung, v.v.), dị ứng, những bệnh đang mắc và tình trạng sức khỏe hiện tại (ví dụ: mang thai, sắp phẫu thuật, v.v.) mà bạn đang dùng. 

Cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn dễ bị tác dụng phụ của thuốc hơn. 

Uống theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc làm theo hướng dẫn được in trên tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Liều dùng dựa trên tình trạng của bạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi. 

Trong quá trình sử dụng mà có xuất hiện những phản ứng phụ nghiêm trọng thì cần dừng uống thuốc ngay. Đồng thời liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và đưa ra hướng khắc phục phù hợp.

Dùng đúng liều lượng như đã chỉ định, tránh lạm dụng uống quá liều hay tự ý dùng đột ngột khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ thêm cho quá trình chữa trị bệnh.

Alphachymotrypsin la thuoc gi Cong dung va luu y khi dung1

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin

Dùng thuốc chymotrypsin bằng đường uống hoặc dạng tiêm để giảm sưng đỏ liên quan đến các túi nhiễm trùng (áp-xe), loét, phẫu thuật hoặc chấn thương do chấn thương; và giúp làm long đờm trong bệnh hen suyễn, viêm phế quản , bệnh phổi và nhiễm trùng xoang.

Bệnh nhân cần phải đảm bảo đó là chỉ dùng một liều lượng thuốc vừa đủ theo chỉ định của y bác sĩ, đặc biệt là thuốc Alphachymotrypsin dạng tiêm. Việc tự ý sử dụng thuốc với lượng quá ít hoặc quá nhiều, sản phẩm sẽ không phát huy tác dụng và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.

Thuốc Alphachymotrypsin có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Sau đây là danh sách những tác dụng phụ có thể xảy ra với những thuốc bao gồm Alphachymotrypsin. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra, nhưng không phải lúc nào cũng xảy ra. Một số tác dụng phụ có thể hiếm nhưng nghiêm trọng. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nếu bạn quan sát thấy những tác dụng phụ sau, đặc biệt là nếu chúng không biến mất.

 • Tăng áp lực trong mắt
 • Viêm màng bồ đào
 • Tê liệt mống mắt
 • Viêm giác mạc

Alphachymotrypsin cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không được liệt kê ở đây.

Liều dùng

 • Liều dùng đối với thuốc Alphachymotrypsin cách dùng là bằng đường uống và ngậm dưới lưỡi. Liều dùng đối với người lớn bằng đường uống là 2 viên nén (21 microkatals)/lần, mỗi ngày dùng từ 3-4 lần.
 • Liều dùng đối với đường ngầm dưới lưỡi liều lượng từ 4-6 viên mỗi ngày và chia làm nhiều lần.
 • Liều lượng Alphachymotrypsin thích hợp của chymotrypsin phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số tình trạng khác.

Tương tác thuốc Alphachymotrypsin

Không nên dùng phối hợp với Acetylcysteine.

Không nên phối hợp với thuốc kháng đông vì làm gia tăng hiệu lực của thuốc kháng đông.

Thuốc Alphachymotrypsin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. 

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn nên cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Chống chỉ định thuốc Alphachymotrypsin

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc Alphachymotrypsin.

Alphachymotrypsin có an toàn khi lái xe không?

Nếu bạn nhận thấy buồn ngủ, chóng mặt, hạ huyết áp hoặc đau đầu do tác dụng phụ khi dùng thuốc Alphachymotrypsin thì có thể không an toàn cho việc lái xe hoặc vận hành máy móc nặng. Không nên lái xe nếu việc sử dụng thuốc khiến bạn buồn ngủ, chóng mặt hoặc hạ huyết áp nghiêm trọng. Các dược sĩ cũng khuyên bệnh nhân không nên uống rượu với thuốc vì rượu làm tăng tác dụng phụ gây buồn ngủ. Vui lòng kiểm tra những tác dụng đó trên cơ thể bạn khi dùng Alphachymotrypsin. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết các khuyến nghị cụ thể cho cơ thể và tình trạng sức khỏe của bạn.

Thuốc Alphachymotrypsin có gây nghiện hoặc hình thành thói quen không?

Hầu hết các loại thuốc không có khả năng gây nghiện hoặc lạm dụng. Thông thường, chính phủ phân loại các loại thuốc có thể gây nghiện như các chất được kiểm soát. Ví dụ bao gồm lịch trình H hoặc X ở Ấn Độ và lịch trình II-V ở Mỹ. Vui lòng tham khảo gói sản phẩm để đảm bảo rằng thuốc không thuộc các phân loại thuốc đặc biệt như vậy. Cuối cùng, không nên tự mua thuốc và làm tăng sự phụ thuộc của cơ thể vào thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Dược lực học Chymotrypsin

Chymotrypsin là một loại enzym tiêu hóa được tổng hợp trong tuyến tụy, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phân giải protein, hoặc phân hủy protein và polypeptit. Là một thành phần trong dịch tụy, chymotrypsin hỗ trợ tiêu hóa protein trong tá tràng bằng cách ưu tiên phân cắt các liên kết peptide amide.

Bảo quản thuốc Alphachymotrypsin ra sao?

 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Không đông lạnh thuốc trừ khi có yêu cầu của tờ hướng dẫn sử dụng. Để thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi. 
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này.

Thuốc Alphachymotrypsin giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Alphachymotrypsin sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Alphachymotrypsin tại Thuốc Đặc Trị 247 với chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ Nhà Thuốc An Tâm:

 • Website Nhà Thuốc An Tâm: https://nhathuocantam.org/
 • Địa chỉ: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0937542233
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocantam.org

 

Nguồn tham khảo bài viết Thuocdactri247.com, NhaThuocLP.com, NhathuocAnTam.org, NhaThuocOnline.org

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here